Python là gì? Tại sao nên lập trình web với python?

Python là gì? Tại sao nên lập trình web với python?

Python là ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao là đơn giản, dễ dùng, thường là ngôn ngữ nhập môn cho các lập trình viên mới vào nghề. Cũng bởi ưu điểm đơn giản, dễ đọc và sự hiệu quả mà Python cũng được sử dụng phổ biến hơn trong thiết kế web. Vì thế hãy cùng chúng tôi tổng hợp những thông tin cần thiết trong bài viết về lập trình Python là gì? Tại sao nên lập trình web với Python và nhiều lập trình viên sử dụng thì tham khảo ở dưới đấy.

Lập trình Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao, được tạo bởi Guido van Rossum và được phát hành lần đầu vào năm 1991. Ngôn ngữ lập trình này được tạo hoàn toàn kiểu động, có cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động, cấu trúc dữ liệu mạnh mẽ, tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả đối với lập trình hướng đối tượng.

Theo Matt Long (chuyên gia đã hoạt động hơn 10 năm trong ngành công nghệ thông tin và là CEO của Groove Technology Software Outsourcing Company React Native Outsourcing Company)Điểm cộng lớn của Python là ở cú pháp lệnh rõ ràng, dễ hiểu, linh động. Các chương trình sẽ được tạo ra với số lượng dòng code tối thiểu nhất. Cũng bởi vậy mà lập trình Python trở thành ngôn ngữ lý tưởng dành cho người mới bắt đầu, viết Script và phát triển các ứng dụng đa lĩnh vực, đa nền tảng, xử lý văn bản đơn giản, đặc biệt là lập trình website.

Tính năng nổi bật lập trình Python là gì?

Nếu bạn vẫn chưa rõ tại sao Python trở thành ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng thiết kế web, hãy bắt đầu từ những ưu điểm về tính năng của lập trình Python dưới đây:

Ngôn ngữ đơn giản, code ít, dễ học

Ngôn ngữ Python đơn giản

Ưu điểm này cũng đã được chúng tôi nhắc đến ngay từ đầu. Ngôn ngữ Python là ngôn ngữ có cú pháp đơn giản, rõ ràng, dễ đọc và viết hơn rất nhiều so với đa số ngôn ngữ lập trình khác như C#, Java, C++,… Python giản lược cú pháp, sử dụng nhiều khoảng trắng, biểu thức phổ biến, giúp chúng trở nên đơn giản, dễ nhớ, tăng sự tập trung cho các lập trình viên.

Mã nguồn mở miễn phí

Ngôn ngữ Python là mã nguồn mở, bởi vậy bạn có thể tự do sử dụng để lập trình và dùng cho các mục đích thương mại Không những có thể sử dụng phần mềm, các chương trình viết trong lập trình Python cũng có thể thay đổi mã nguồn mở. Bên cạnh đó, Python cũng có một cộng đồng tương đối lớn, không ngừng cải thiện mỗi lần cập nhật. Bởi vậy, chất lượng sử dụng và các tính năng của ngôn ngữ lập trình này ngày càng nâng cao.

Ngôn ngữ thông dịch cao cấp

Khác với C hay C++, với Python bạn sẽ không cần lo lắng về những nhiệm vụ khó khăn như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu không cần thiết. Bên cạnh đó, khi chạy code Python, ngôn ngữ này có thể tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được. Bạn sẽ không cần lo lắng về bất kỳ hoạt động cấp thấp nào.

Có nhiều framework hữu ích

Có nhiều framework hữu ích

Lập trình Python sở hữu nhiều Framework chất lượng, giúp công việc của lập trình viên trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Về cơ bản, Framework là một gói package và module cung cấp những chức năng nhất định, được tùy biến để tạo ra một ứng dụng riêng.

Bởi vậy, các lập trình viên thậm chí còn không cần viết code, lập trình viên có thể tìm thấy thứ họ cần cho công việc ngay trên Framework có sẵn đó.

Hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng giúp OOP có thể giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan, đơn giản hơn. Và với OOP, bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo đối tượng. Điều này giúp lập trình viên dễ thở hơn rất nhiều.

Khả năng di chuyển linh động

Python có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác, sau  đó chạy mượt mà và không có bất kỳ thay đổi nào. Lập trình Python có thể chạy liền mạch trên hầu hết nền tảng phổ biến hiện nay như Linux, MacOS, Windows. Bởi vậy mà Python thường được áp dụng để thiết kế web và các ứng dụng đa nền tảng.

Tính năng nhúng và mở rộng

Đối với những ứng dụng đòi hỏi tính phức tạp cao, bạn có thể kết hợp lập trình Python cùng các ngôn ngữ lập trình khác như C, C++,… Điều này giúp cho ứng dụng của bạn có được những tính năng tốt, khả năng Scripting mà một ngôn ngữ lập trình khác khó mà có được.

Với những ưu điểm trên, Python trở thành lựa chọn hoàn hảo ứng dụng cho nhiều khía cạnh khác nhau từ khoa học tính toán, tạo nguyên mẫu phần mềm, dạy lập trình và đặc biệt là lập trình website.

Tại sao nên lập trình web với python?

Thực tế thì có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều framework hơn để lựa chọn. Nhưng khi chọn lập trình Python để thiết kế website, công việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi và năng suất hơn rất nhiều. Sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình Python này được phổ biến trong việc thiết kế web bằng python như lập trình web khách sạn, thiết kế web spa, thiết kế website giá rẻ,…

Tại sao nên lập trình web với python

Python biến mọi phức tạp thành đơn giản

Từ những lập trình viên tay mơ mới bắt đầu cho tới những chuyên viên lập trình đều có thể dễ dàng sử dụng lập trình Python. Các Framework của Python sẽ giúp bạn hoàn thành những công việc lập trình bạn chưa rõ (nhất là với những người mới) hoặc giản lược những công đoạn lập trình web không cần thiết cho lập trình viên bận rộn.

Tiết kiệm thời gian thiết kế web

Với sự thay đổi nhanh chóng mặt như hiện nay, bạn hẳn cũng không muốn lãng phí bất kỳ giây phút nào. Và nhờ có Python, mục đích tối ưu thời gian, giúp bạn tập trung vào những giá trị cốt lõi tốt hơn, từ đó níu giữ chân khách hàng tốt hơn.

Nhờ có lập trình Python, việc lập trình web sẽ nhanh chóng, dễ dàng, hoàn hảo hơn. Đặc biệt là khi xây dựng các nguyên mẫu hoặc tiến hành các dự án đơn giản, ngân sách hạn hẹp.

Bảo mật tốt hơn

Python đảm bảo cho bạn về tính bảo mật cực kỳ tốt. Khi mà các Framework được tối ưu tốt, được bảo trợ từ các chuyên gia cùng cộng đồng lập trình khổng lồ. Bất kỳ sự cố nào xảy ra đều tác động đến hàng ngăn ngàn lập trình viên. Do đó, dù bạn có thể chưa nhận thấy lỗi thì các chuyên gia lập trình đã “dọn sạch” rồi.

Xem thêm: Opencart là gì? Nên thiết kế website bằng wordpress hay opencart, Hướng dẫn sử dụng CSM WordPress hiệu quả

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Python

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ngôn ngữ lập trình Python

 

Nếu bạn đang dự định sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để sử dụng, hãy tham khảo hướng dẫn cài đặt và sử dụng dưới đây:

Cách cài đặt ngôn ngữ lập trình Python

Cách 1: Cài đặt trên Windows

Việc cài đặt ngôn ngữ lập trình Python trên hệ điều hành Windows tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần download file cài đặt với đuôi .exe và chạy các chương trình là được.

Cách 2: Cài đặt Python trên Linux (Ubuntu)

Cách cài đặt Python này cũng khá dễ, vì Package Python 3 đã được tích hợp sẵn trong repository của Ubuntu để cài đặt, bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Fetch package mới nhất từ internet về.

Bước 2: Kiểm tra package của ngôn ngữ lập trình Python.

Bước 3: Cài đặt Python 3.

Bước 4: Kiểm tra version mặc định của Python 3 và tiến hành sử dụng.

Lựa chọn Python IDE để lập trình Python

Để lập trình Python, bạn có thể chọn một trong hai loại Python IDE sau:

– Pycharm (JetBrains): Đây là Python IDE được phát triển bởi JetBrains và được dùng để lập trình Python tốt nhất. Python IDE này có 2 phiên bản Community (bản miễn phí) và Professional (bản tính phí).

– Visual Studio Code: Một trình soạn thảo được phát triển bởi Microsoft. Nó có ưu điểm nhẹ, dễ dùng, dễ mở rộng với nhiều extension được cộng đồng lập trình hỗ trợ. Visual Studio Code hỗ trợ được nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả Python. Để lập trình, Python, bạn chỉ cần cài đặt thêm Extension cho Python và sử dụng.

Hướng dẫn viết chương trình đầu với Python

Bạn tiến hành tạo 1 file firstapp.py với nội dung print (‘Hello world’) để chạy chương trình đầu tiên. Bạn có thể sử dụng IDE hoặc chạy trực tiếp bằng command đều được nhé.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn lập trình Python là gì và có nên sử dụng Python trong thiết kế website hay không chắc chắn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình rồi. Tuy nhiên, để có thể ứng dụng Python vào thiết kế website, hãy xác định loại hình website, những yêu cầu mục đích và tính năng để kết hợp sử dụng lập trình Python với các ngôn ngữ khác sao cho đảm bảo tính hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...