Opensource là gì? Tổng quan về mã nguồn mở để thiết kế web

Mã nguồn mở

Mã nguồn mở hay còn gọi là Open Source được biết đến rộng rãi trong giới lập trình, dù là website hay phần mềm hay lập trình nhúng, thuật ngữ này đều xuất hiện. Nhắc đến mã nguồn mở thì người dùng nghĩ ngay đến là nó hoàn toàn miễn phí, có thể sử đổi tùy ý, nhưng vẫn còn nhiều điều về những mã nguồn mở này bạn chưa biết và vì sao nó lại phổ biến đến như vậy, cùng chúng tôi theo dõi ngay sau đây.

Mã nguồn mở là gì?

Open Source (Mã nguồn mở) là một trong những thuật ngữ dùng để chỉ các phần mềm có mã nguồn công khai. Người dùng không cần phải trả một khoản phí nào cũng đều có quyền xem, quyền sửa đổi, cái tiến và nâng cấp. Hay nói một cách dễ hiểu mã nguồn mở là một phần mềm có bộ source code bạn có thể download ở trên mạng về và sửa đổi, nâng cấp nó thành những tính năng vượt trội hay đặc biệt sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nó thường được sở hữu và phát hành miễn phí bởi các đơn vị, các doanh nghiệp lớn, dịch vụ chuyên làm outsource về công nghệ và cũng có một số trường hợp là do các lập trình viên tạo nên và bán nó với những phiên bản mới lạ độc đáo hơn phiên bản gốc.

Khái niệm về mã nguồn mở
Khái niệm về mã nguồn mở

Khác với những sản phẩm mã nguồn đóng, mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn bởi người dùng cá nhân hoặc dịch vụ freelancer thiết kế web, tuy nhiên tùy vào chính sách và mục đích hoạt động mà mỗi sản phẩm có chính sách thu phí hay không. 

Tổng quan về mã nguồn mở trong thiết kế web 

Nếu những ai thiết kế website chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ hiểu tác dụng của mã nguồn ở những với những bạn chưa tìm hiểu về thiết kế website thì chắc hơi khó hình dung. Đừng lo tất cả được giải thích ở đây về tổng quan mã nguồn mở trong thiết kế web.

Mã nguồn mở trong thiết kế website
Mã nguồn mở trong thiết kế website

Tính quản trị và điều khiển cao: Mã nguồn được nhiều người trong ngành được đánh giá cao 

Quản trị dễ dàng và khả năng điều khiển cao: Theo đơn vị outsource hàng đầu hiện nay là Mona Host thì đây là một trong những mã nguồn được giới chuyên môn đánh giá cao vì nó có nhiều khả năng quản lý và kiểm soát được sản phẩm của bạn nhiều hơn. Tính quản trị của phần mềm này cho phép bạn có thể cho phép phần nào hoạt động, phần nào không hoạt động trên nhiều phương diện người sử dụng những sản phẩm cho dù họ có biết nhiều về khái niệm này nhưng lại không hướng đến nhiều từ loại ích ở các mã nguồn khác. 

Giúp tăng thêm khả năng sáng tạo: Do được thiết kế dưới dạng mở do vậy bạn có thể nghiên cứu ra các phần mềm tốt hơn có tính ứng dụng cao hơn do vậy nó là một sản phẩm mang đến nhiều thách thức với lập trình viên trong việc sáng tạo ra các phần mềm hay ứng dụng mới. 

Tính an ninh bảo mật cao: Với những phần mềm có mã nguồn mở thì đây là một trong những phần mềm có tính bảo mật cao hơn các phần mềm độc quyền khác. Vì nhiều người lập trình viên cùng làm việc trên một phần mềm lập trình là mã nguồn mở mà không cần có sự đồng ý của tác giả nên việc viết và triển khai các phần mềm mang tính cá nhân hóa nhanh hơn so với những phần mềm khác hay nói cách khác thì đây là một trong những cộng đồng cùng tập trung làm nên một sản phẩm mới từ cái cơ bản ban đầu do vậy nó có thêm nhiều tính năng vượt trội hơn. 

Tính ổn định cao

Đây là một trong những mã nguồn mở vì cho rằng nó có thể hỗ trợ giúp công ty, doanh nghiệp trong những dự án quan trọng và có tính chất lâu dài. Thay vì thuê một đội ngũ lập trình viên thiết kế một website mới hay thuê một đơn vị gia công phần mềm thì bạn có thể dựa vào những mã nguồn mở để có thể cải thiện. mở rộng, nâng cấp các site để giúp các công ty đáp ứng được các yêu cầu của bạn. Với những mã nguồn có bản quyền thì đây là một trong những công việc khá phức tạp tuy nhiên với mã nguồn mở thì công việc này đơn giản hơn nhiều. 

Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình website

Những loại mã nguồn mở được dùng phổ biến trong thiết kế website

Thiết kế website bằng mã nguồn mở
Thiết kế website bằng mã nguồn mở

Đối với lĩnh vực thiết kế website, các loại mã nguồn mở sau đây được sử dụng nhiều và khá phổ biến:

Nền tảng WordPress: CMS để thiết kế và lập trình website wordpress hoạt động mạnh từ trước đến nay. Hiện có rất nhiều website thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau hiện đang sử dụng mã nguồn mở để hoạt động và phát triển. 

Joomla: Đây là một trong những trang mã nguồn mở được ưa chuộng nhất hiện nay với cấu hình mạnh và khả năng tương thích dễ dàng. Bạn có thể mở rộng và phát triển thêm những tính năng ưu việt khác từ những mã nguồn Joomla này. 

Drupal: đây là một trong những sản phẩm được xây dựng trên nền tảng PHP và nhiều loại database khác nhau như MySQL,PostgreSQL, SQLite, Microsoft SQL Server, MongoDB hoặc MariaDB… ngoài ra nó còn có sự hỗ trợ đối với nhiều loại website  như thế này. 

Magento, OpenCart, WooCommerce: Khi nói đến phần mềm này thì mã nguồn mở này cần phải kể đến những ưu điểm của nó trong việc hỗ trợ các website thương mại điện tử khác vì nó có các chức năng như chức năng bán hàng, chức năng thanh toán, chức năng giỏ hàng đều được phát triển mạnh mẽ với Magento, OpenCart, WooCommerce…

Cần lưu ý là những mã nguồn mở hỗ trợ thiết kế web hiện nay đa phần được viết bằng ngôn ngữ PHP, chính vì vậy nếu bạn muốn sử dụng những CMS chuyên nghiệp này thì cần phải cài đặt các công cụ hỗ trợ lập trình PHP để thuận tiện chỉnh sửa code, nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo các Tool Editor đó tại http://free-php-editor.com/.

Nhờ những đặc điểm nổi bật mà nhiều đơn vị thiết kế website thương mại điện tử thường tìm và sử dụng mã nguồn này như một trong những giải pháp tối ưu cho các hoạt động trực tuyến của họ. 

Ngoài các mã nguồn trên thì B2evolution cũng là một trong những gợi ý cho bạn, nó được ra đời từ năm 2003 phần mềm này được biết đến vì nó hỗ trợ nhiều cho việc viết blog, quản trị và sử dụng một cách dễ dàng chỉ với một lần cài đặt duy nhất. Ngoài ra nó còn được xây dựng trên nền tảng PHP và MySQL, là một trong những mã nguồn mở hoạt động tương đối hiệu quả. 

Bài viết trên cung cấp cho các bạn những thông tin về mã nguồn mở, mình hi vọng qua bài viết này bạn có thêm thông tin về mã nguồn mở và ứng dụng nó vào trong thực tế để tạo nên website cho riêng mình. Hãy để niềm đam mê lập trình thúc đẩy bạn trên con đường sự nghiệp. và đừng quên, luôn cập nhật thông tin liên tục vì kiến thức và nỗ lực là chìa khóa cho sự thành công. Đừng quên ghé thăm Coding Guru để khám phá thêm nhiều hơn về thế giới lập trình và đạt được mục tiêu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...