Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay

Top 10 ngôn ngữ lập trình website.

Ngôn ngữ lập trình website nào nên thành thạo để phục vụ cho lợi ích nghề nghiệp? – Có lẽ đây là vấn đề nan giải nhất mà nhiều newbie trong thế giới lập trình phải quyết định và lựa chọn. Điều này xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, nhưng có thể thấy rằng việc các lập trình viên chuyên nghiệp phải đối mặt với tình huống học lại một ngôn ngữ mới hiệu quả hơn hoàn toàn không phải hiếm gặp.

Dù bạn bắt đầu với lý do gì, thì với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay, kèm theo đó là những thông tin, kiến thức hữu ích xung quanh chủ quanh chủ đề này.

1.Ngôn ngữ lập trình website là gì?

 • Khái quát về ngành lập trình web:

Bạn có thể hiểu lập trình web chính là các thao tác của lập trình viên trên máy tính, nhằm xây dựng và thiết kế ra một website hoàn chỉnh. Thành phẩm yêu cầu phải sở hữu và thực hiện được đầy đủ các chức năng, đặc điểm về giao diện theo nhu cầu, ý muốn của khách hàng.

Ở lĩnh vực này, lập trình web đòi hỏi người phụ trách phải có kiến thức về code web, công nghệ design web, chuyên môn về website cũng như nắm bắt nhanh các xu hướng thiết kế mới nhất hiện nay.

 • Thế nào là ngôn ngữ lập trình website?

Ngôn ngữ lập trình website là một loại ngôn ngữ đặc biệt, được định nghĩa là một bộ các quy tắc viết mã lệnh, hay còn gọi là cú pháp. Các lập trình viên sẽ dựa theo đó để viết các chỉ dẫn, thực hiện các tác vụ cụ thể cho máy tính. Mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ có các quy tắc riêng khác nhau.

 • Vì sao có nhiều ngôn ngữ lập trình website?

Để trả lời cho câu hỏi tại sao lại có nhiều ngôn ngữ lập trình website đến vậy, thì bạn có thể hiểu rằng: Mỗi ngôn ngữ lập trình thường được thiết kế để phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Ví dụ như sẽ có một số ngôn ngữ, được thiết kế nhằm thực hiện các tác vụ về thống kê-mô tả, chạy phân tích, các tác vụ có tính học thuật,… Trong khi đó, một số ngôn ngữ sẽ được thiết kế chuyên để thiết kế website – application, lập trình ứng dụng mobile,…

Ngôn ngữ lập trình website là gì?
Ngôn ngữ lập trình website là gì?

2.Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay:

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình website để làm hành trang cho nghề nghiệp của mình, dưới đây sẽ là danh sách Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất. Danh sách này dựa trên dữ liệu chỉ số mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình web từ cộng đồng TIOBE, bao gồm những cái tên hàng đầu như:

 • Ngôn ngữ lập trình Java:

Java tiếp tục đứng đầu ở bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất thế giới hiện nay. Theo thống kê dữ liệu của TIOBE, Java là ngôn ngữ “độc chiếm” vị trí thứ nhất và thứ 2 nhiều hơn bất cứ ngôn ngữ nào khác trong khoảng một vài thập kỷ trở lại đây, bởi nó được sử dụng trên các thiết bị ở khắp toàn cầu.

Những lý do chính đằng sau sự phổ biến của Java chính là tính tiện ích, khả năng mở rộng cùng với một cộng động người dùng lớn. Nó có thể chạy trên bất cứ thiết bị nào, vậy nên, Java được lựa chọn để phát triển các phần mềm cho máy tính, smartphone, smart tivi,… Một số lượng lớn các công ty lập trình sử dụng Java để phát triển các phần mềm và ứng dụng của mình như: webico, inkulal, ADCVietnam,…. Vậy nên, nếu bạn biết ngôn ngữ lập trình này, bạn chắc chắn không cần phải “vật lộn” để tìm việc.

Cơ hội nghề nghiệp: Nhà lập trình website, nhà phát triển ứng dụng, lập trình viên EJB, Phát triển phần mềm,…

Java
Java – kẻ chiến thắng đầy thuyết phục.

Là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất, hơn 30 năm với rất nhiều mã nguồn. Cho đến hiện tại, C vẫn là giữ vững vị thế của một ngôn ngữ lập trình hàng đầu,được sử dụng rộng rãi nhất mọi thời đại nhờ tính linh hoạt. Song song đó, C cũng được các “đại gia” công nghệ như Microsoft, Oracle, Apple ứng dụng từ rất sớm.

C có thể hoạt động với gần như mọi hệ thống, và đặc biệt phù hợp cho các hệ điều hành lẫn hệ thống nhúng (embedded system). Vì có thời gian vận hành tương đối nhanh chóng, mạnh mẽ C là lựa chọn gần như hoàn hảo cho các hệ thống yêu cầu sự “gọn gàng”, chỉnh chu. Ngôn ngữ lập trình C về cơ bản cực kỳ phổ biến, được khuyến khích sử dụng cho người mới bắt đầu. Một số spinoff khác như C ++, C# cũng trở nên rất phổ biến.

Cơ hội nghề nghiệp: Lập trình website, phát triển phần mềm-ứng dụng,…

Ngôn ngữ C
Ngôn ngữ lập trình C
 • Ngôn ngữ lập trình C++:

C là ngôn ngữ lập trình bậc trung (middle level) được phát triển vào những năm 1980. Cho đến nay, C vẫn được tìm thấy trong nhiều hệ thống, từ các ứng dụng web trên máy tính để bàn đến cơ sở hạ tầng máy chủ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy C trong các khóa học khoa học máy tính dành cho người mới bắt đầu.

Ngôn ngữ lập trình website C ++ vẫn được sử dụng từ bộ phận lớn người có nhu cầu, nhờ tính linh hoạt, hiệu suất mạnh mẽ và tính ứng dụng cao. C ++ là ngôn ngữ được biên dịch và có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac OS, UNIX,… Việc nắm vững C ++ giúp bạn có khả năng hiểu sâu hơn về cách mà ngôn ngữ lập trình, cũng như hỗ trợ tốt hơn trong việc tiếp thu các kỹ năng thao tác với bộ nhớ cấp thấp.

⇒ Cơ hội nghề nghiệp: Kỹ sư phần mềm, nhà phát triển phần mềm, nhà lập trình website, kỹ sư đảm bảo chất lượng,…

C ++
C ++ trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích và phổ biến nhất hiện nay.
 • Ngôn ngữ lập trình Python:

Trong 15 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng ổn định về mức độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình Python, giúp nó dễ dàng đảm bảo một vị trí trong Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay.

Python được sử dụng một cách rộng rãi ở cấp cao, bởi về bản chất, nó là một ngôn ngữ lập trình khá năng động. Là ngôn ngữ chính được sử dụng sau hàng loạt những công nghệ hứa hẹn nhất như AI, Big Data và Robot,… Python thu hút được một lượng lớn người dùng trong những năm gần đây. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng việc học Python dễ dàng như thế nào, cũng như lý do tại sao nhiều nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm và chuyên môn quyết định chọn Python làm ngôn ngữ lập trình thứ hai hoặc thứ ba của họ.

⇒ Cơ hội nghề nghiệp: Kỹ sư phần mềm, nhà phát triển web, nhà phát triển phần mềm, kỹ sư khoa học-dữ liệu,…

Python
Python có tốc độ tăng trưởng lớn nhất so với bất cứ ngôn ngữ lập trình nào tính theo năm.
 • Ngôn ngữ lập trình Visual Basic.NET:

Visual Basic.NET (hay còn gọi là VB.NET) được Microsoft phát triển từ cuối thập niên 1990, với phiên bản đầu tiên được ra mắt vào năm 2002. Sử dụng ngôn ngữ này là một trong những cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để tạo lập ra các ứng dụng nền tảng .NET như các dịch vụ web XML, phát triển web lẫn tạo ra các ứng dụng máy tính để bàn cho nền tảng Windows cũng như các dịch vụ web và phát triển web.

Với nhiều tính năng mới cũng như sự liên tục cải tiến, Visual Basic.NET đang có chiều hướng liên tục tăng hạng trên danh sách Top 10 ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất.

⇒ Cơ hội nghề nghiệp: Kỹ sư cao cấp, Kỹ sư DevOps, Kỹ sư tự động hóa QA, nhà phát triển phần mềm,…

Visual Basic.NET
Có nên lựa chọn Visual Basic.NET hay không?
 • Ngôn ngữ lập trình C #:

C # (gọi là C Sharp), là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đơn giản, hiện đại, được phát triển bởi Microsoft để cạnh tranh với Java. Nó được thiết kế để phát triển các ứng dụng trên nền tảng Microsoft và cần đến nền tảng .NET trên Windows để hoạt động.

Phần lớn người dùng sử dụng C # để xây dựng các ứng dụng và phần mềm kinh doanh cho các đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, bạn có thể sử dụng C # để phát triển hầu hết mọi thứ. C # phát huy lợi thế mạnh mẽ khi sử dụng trong trường hợp phát triển các ứng dụng, phần mềm và trò chơi trên Windows.

⇒ Cơ hội nghề nghiệp: Nhà phát triển trò chơi, kỹ sư ứng dụng, nhà lập trình website,… tại các công ty lập trình như MonaMedia, Misa,…

C Sharp
Ngôn ngữ C# là sự lựa chọn quen thuộc của nhiều nhà phát triển ứng dụng trò chơi.
 • Ngôn ngữ lập trình JavaScript:

Hầu hết, tất cả các nhà phát triển phần mềm hiện nay đều sử dụng JavaScript theo nhiều cách khác nhau. Có thể sử dụng cùng với HTML và CSS, vậy nên, JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình của phần lớn các trang web, và được ứng dụng rất nhiều trong việc xây dựng các plugin và website tương tác.

Có thể nói, ngôn ngữ JavaScript cực kỳ thân thiện, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Vậy nên, sẽ không thiếu cơ hội nghề nghiệp nếu bạn thành thạo ngôn ngữ lập trình này. Điều kỳ lạ là nó không hề liên quan gì đến ngôn ngữ lập trình Java, ngoại trừ cái tên.

⇒ Cơ hội nghề nghiệp: Nhà phát triển web, nhà phát triển phần mềm-ứng dụng, kỹ sư UI/UX,…

Javacripts
JavaScript vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất trên GitHub.
 • Ngôn ngữ lập trình SQL:

SQL ( Structured Query Language) là một hệ thống ngôn ngữ bao gồm tập các câu lệnh, sử dụng để tương tác với cơ sở dữ liệu quan hệ. Kể cả khi ngày càng có sự hiện diện của nhiều công nghệ cơ sở dữ liệu khác, thì ngôn ngữ truy vấn tiêu chuẩn này vẫn thống trị việc quản lý cơ sở dữ liệu trong hơn 4 thập kỷ qua.

Lý giải cho điều này, là bởi ngôn ngữ lập trình SQL hội tụ đủ yếu tố đơn giản, đáng tin cậy, tính phổ biến cùng với một cộng đồng tích cực xây dựng và phát triển để giữ ngôn ngữ nguồn mở này.

SQL dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu học so với các ngôn ngữ khác. Nếu nói đến các cơ hội phát triển sự nghiệp, yêu cầu thành thạo ngôn ngữ SQL cho một số công việc được trả lương cao như Data Analyst là điều bắt buộc.

⇒ Cơ hội nghề nghiệp: Quản trị viên cơ sở dữ liệu, nhà phát triển cơ sở dữ liệu, trình kiểm tra cơ sở dữ liệu, nhà phát triển ứng dụng, nhà lập trình- phát triển website,…

SQL
SQL là ngôn ngữ dễ tiếp cận và dễ sử dụng.
 • Ngôn ngữ lập trình PHP:

PHP chủ yếu được sử dụng ở phía máy chủ, để phát triển các web động và tương tác. Độ phủ sóng của ngôn ngữ lập trình này chiếm khoảng 80% các trang web trên internet.

Có thể bạn chưa biết, nhưng các website lớn như Facebook và Yahoo đã bắt đầu hành trình với PHP. Mặt khác, vai trò trong hệ thống quản lý nội dung WordPress cũng khiến PHP trở nên khá phổ biến. Ngôn ngữ này cung cấp một số khung như Laravel và Drupal để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng nhanh hơn, khả năng mở rộng cũng phát huy mạnh mẽ hơn. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp trong mảng phát triển web, PHP hoàn toàn là sự lựa chọn tốt để bắt đầu.

PHP chủ yếu được sử dụng ở phía máy chủ để phát triển web chiếm khoảng 80% các trang web trên internet. Facebook bắt đầu hành trình với PHP và vai trò của nó trong hệ thống quản lý nội dung WordPress khiến nó trở nên khá phổ biến. PHP cung cấp một số khung như Laravel và Drupal để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng nhanh hơn với khả năng mở rộng và mạnh mẽ hơn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp phát triển web, PHP không phải là một lựa chọn tồi để bắt đầu.

⇒ Cơ hội nghề nghiệp: Nhà phát triển web, nhà phát triển ứng dụng, kỹ sư làm web với phần mềm thiết kế web kéo thả,…

PHP
PHP – “trợ thủ” dành cho các nhà lập trình web.
 • Ngôn ngữ lập trình Assembly:

Assembly (hay ASM) là một ngôn ngữ lập trình cấp thấp dành cho bộ vi xử lý và các thiết bị lập trình khác. Nói chính xác hơn, nó là ngôn ngữ thuộc thế hệ thứ 2 (2nd generation), sử dụng các từ gợi nhớ (mnemonics) để viết các chỉ thị (instructions) lập trình cho máy tính thay vì bằng những dãy 0 và 1.

Việc học ASM giúp bạn hiểu thêm về kiến trúc phần cứng máy tính, cũng như cách mà chúng hoạt động lẫn tương tác với nhau. Tất nhiên, bạn không nên học ngôn ngữ này nếu không có ý định sử dụng nó để viết mã cấp thấp, tuy nhiên, ASM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các ngôn ngữ cấp cao khác.

ASM cũng rất mạnh trong hoạt động “thọc sâu” vào các yếu tố bên trong hệ thống công nghệ web giới thiệu công ty, trong khi đó, các ngôn ngữ bậc cao thì mạnh về các thao tác xử lý dữ liệu và thiết kế giao diện website hơn.

⇒ Cơ hội nghề nghiệp: Lập trình viên máy tính lớn, kỹ sư phần mềm kiến trúc CPU,…

Assembly.
Ngôn ngữ lập trình Assembly là gì, có tác dụng gì, có nên học Assembly không?

4.Kết luận:

Chúng ta vừa tìm hiểu xong danh sách Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng, với bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình cũng như một số thông tin tổng quát trong bài viết sẽ giúp bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp, dựa trên sở trường, sở thích hay loại phát triển phần mềm mà bạn muốn.

Do mỗi phần mềm đều có những ưu và nhược điểm nhất định mà trong giới hạn bài viết trên, chúng ta khó lòng có thể nêu chi tiết hết được. Vậy nên, một lời khuyên dành cho những bạn đang quan tâm đến chủ đề này, đó là hãy dành thời gian cân nhắc từng lựa chọn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...