Framework là gì? Top 9 Framework phổ biến dùng để phát triển ứng dụng Mobile

framework là gì

Sự gia tăng mạnh mẽ của các ứng dụng di động trên nền tảng iOS và Android. Đòi hỏi cần phải tìm ra những Framework chất lượng tốt nhất để tiến áp dụng cho sự chuyển đổi ứng dụng đa nền tảng và tích hợp đạt tốc độ cao. Vậy Framework là gì? Chúng có vai trò gì? Có những Framework phổ biến dùng để phát triển ứng dụng mobile nào chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ đem tới cho bạn vài đáp án.

Framework là gì?

Framework là gì? Framework là những đoạn code được viết sẵn, cấu thành một bộ khung và thư viện lập trình được đóng gói. Chúng cung cấp các tính năng có sẵn như API, mô hình hay các yếu tố khác đơn giản cho việc phát triển ứng dụng web năng động và phong phú.

kiến trúc. flamework là gì
Framework là gì?

Bạn có thể hình dung Framework như một cái khung, là nền móng cơ bản. Với nó, bạn chỉ cần xây dựng và thiết kế nội thất theo ý mình. Trong các loại framework thì framework cho ứng dụng di động khá phổ biến. Chúng giúp người dùng viết code một lần có thể chạy trên 2 nền tảng iOS và Android. Framework giúp tăng hiệu suất, mở rộng chức năng và cung cấp thư viện sẵn để các nhà phát triển không phải làm lại từ đầu. Đây cũng là điểm mạnh giúp người dùng giảm thời gian phát triển sản phẩm so với native code.

Các Framework phổ biến dùng để phát triển ứng dụng di động đa nền tảng

Nhằm hỗ trợ quá trình phát triển ứng dụng di động đa nền tảng, bài viết giới thiệu đến bạn đọc những framework đa nền tảng phổ biến hiện nay.

React Native

React Native là framework giúp các lập trình viên có thể phát triển ứng dụng di động, thiết kế các ứng dụng di động đa nền tảng cùng sự hỗ trợ của JavaScript. Đây cũng là một trong những best mobile development frameworks. Với React Native, lập trình viên chỉ cần sử dụng một bộ mã duy nhất cho cả nền tảng Android và iOS.

React Native hỗ trợ phát triển ứng dụng nhanh, tiết kiệm tiền, hiệu suất tương đối ổn, ứng dụng có tính tin cậy cao và đem tới trải nghiệm thú vị cho người dùng hơn so với hybrid app. Framework này có cộng đồng phát triển mạnh, bạn có thể chọn để phát triển các team nhỏ cũng khá hay ho đó.

Dù sở hữu khá nhiều ưu điểm hấp dẫn, nhưng theo Developers chuyên xây dựng app di động bằng React Native tại Groove Technology cho biết rằng React Native vẫn có những hạn chế nhất định. Nó vẫn đòi hỏi phải có native code. Hiệu suất cũng thấp hơn so với native code, tính bảo mật chưa bằng JS, bộ nhớ còn kém và khả năng tùy biến chưa được cao ở một số module.

Appcelerator Titanium

titanium studio
Appcelerator Titanium được sử dụng rộng rãi để phát triển app di động

Appcelerator Titanium lấy mã JavaScript Framework và phân tích, xử lý, sau đó biên dịch thành bộ ký hiệu được phân giải dựa trên các ứng dụng người dùng sử dụng API Titanium. Framework mã nguồn mở này cho phép tạo các ứng dụng di động trên nền tảng Android từ một mã nguồn JavaScript đơn, được phát triển bởi Appcelerator.

Appcelerator Titanium cũng từng tuyên bố trang website này đã có hơn 300 triệu thiết bị chạy các ứng dụng được hỗ trợ bởi Framework này. Appcelerator Titanium cung cấp các tính năng tự động hóa, thử nghiệm trên thiết bị di động có thể trợ giúp do kiểm thử thủ công.

Flutter

Flutter là mobile UI Framework được phát triển bởi Google dùng để tạo các giao diện native chất lượng trên cả 2 nền tảng iOS và Android. Nhờ có Flutter, người dùng chỉ cần code 1 lần duy nhất, test 1 lần và ứng dụng cho cả 2 nền tảng trong khoảng thời gian ngắn cùng ngôn ngữ Dart.

Framework này cũng hoạt động với source code có sẵn, được sử dụng đa dạng bởi các nhà phát triển cùng nhiều tổ chức trên khắp thế giới. Nó là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí nên ai cũng có thể sử dụng được.

Intel Xdk

framework IntelXDK
Phát triển app mobile bằng framework Intel Xdk

Intel Xdk với một codebase duy nhất, cho phép nhà phát triển xây dựng mobile app trên mọi nền tảng iOS, Windows, Amazon, Nook, Android,… Intel Xdk đi kèm với giao diện người dùng drag – and – drop, các giao diện được xây dựng dễ dàng hơn. Đây cũng chính là lý do mà tại sao nhà phát triển sử dụng framework này.

Ngoài ưu điểm trên, framework Intel Xdk còn đi kèm tùy chọn cấu hình, gỡ  lỗi ứng dụng, giúp việc kiểm tra ứng dụng trên các cấu hình thiết bị khác nhau tiện lợi và dễ dàng hơn.

Jquery Mobile

Jquery Mobile cung cấp thư viện JavaScript sẵn sàng sử dụng cho nhiều plugin khác nhau từ: Content Slider và Pop-Up Boxes, Image Slider,…

Jquery Mobile có lợi thế hơn so với các thư viện JavaScript vì ít mã được viết hơn để đạt được tính năng tương tự so với các thư viện đó. Framework này giúp các trang web trở nên đơn giản hơn, tăng tính tương tác và thân thiện với người dùng. Nó cũng hoàn toàn có thể đọc được tất cả các công cụ tìm kiếm, tối ưu SEO, các chức năng cơ bản của một website hay ứng dụng mobile cần phải có.

Corona Sdk

framework là gì? phát triển app mobile bằng corona simulator
Corona Simulator – Framework được sử dụng để xây dựng ứng dụng di động

Thay vì có các nhóm phát triển mạnh và lớn, Corona Sdk giúp các nhà phát triển xây dựng codebase duy nhất nhưng có thể hoạt động đa nền tảng từ iOS, Android, Nook.

Corona Sdk có tính năng tương tác, nội dung đồ họa thú vị vào ứng dụng. Ngoài ra, Framework này còn có khả năng tự động chia tỷ lệ nội dung trên nhiều thiết bị. Game API cũng có thể đưa vào ứng dụng và cho phép bạn kiếm tiền từ ứng dụng đó đơn giản và nhanh chóng hơn.

Xamarin

Xamarin là lựa chọn thông minh cho nhà phát triển khi xây dựng ứng dụng mobile. Nhà phát triển có thể sử dụng C# cho ứng dụng đa nền tảng Windows, iOS, Android,… Một ứng dụng quả thực khá đáng tin cậy cung cấp hiệu suất gốc linh hoạt.

Framework này được phát triển bởi công nghệ của Microsoft, có hơn 1,4 triệu nhà phát triển cộng đồng ủng hộ. Nó được đánh giá cao ở giao diện người dùng gốc tuyệt vời, giúp nhà phát triển tạo ứng dụng gốc dễ dàng và kiểm soát ứng dụng mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Phonegap

Phonegap (hay còn được gọi là Apache Cordova cho phép lập trình viên phát triển ứng dụng di động được cài đặt như một ứng dụng gốc trên các thiết bị.

Một công nghệ được sử dụng rộng rãi vì codebase một lần duy nhất nhưng có thể tạo nhiều phiên bản của ứng dụng. Lợi thế khác của Apache Cordova là sử dụng hỗ trợ cho các tính năng có sẵn trên mobile như: máy ảnh, danh bạ, bộ nhớ, GPS, gia tốc kế và hơn thế nữa.

framework phonegap
Phonegap là một trong những framework xây dựng ứng dụng mobile phổ biến

Ionic

Ionic cũng là một nền tảng mã nguồn mở cung cấp phát triển mobile app đa nền tảng được các nhà phát triển ứng dụng rộng rãi. Ưu điểm lớn nhất của Framework này là có thể sử dụng tập hợp các phần tử giao diện người dùng mặc định như: bộ lọc, biểu mẫu, trang hành động, thanh tab, chế độ xem danh sách, menu điều hướng trong thiết kế,…

Ionic giúp phát triển mobile app tập trung phát triển ứng dụng nhiều hơn các yếu tố giao diện người dùng. Các nhà phát triển cũng đã quen thuộc với HTML, CSS, JavaScript,.. việc sử dụng Ionic sẽ giúp quản lý dễ dàng hơn nhiều.

Ionic cũng hỗ trợ từ Android 4.1 và iOS 7 đến tất cả các phiên bản nâng cấp về sau. Nếu nhà phát triển kết hợp với ứng dụng di động gốc trong PhoneGap thì nó còn đem tới hiệu suất cao hơn nhiều.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ khái niệm Framework là gì và top các framework phổ biến để phát triển app mobile. Lựa chọn được Framework chất lượng sẽ giúp bạn tạo nên được ứng dụng mobile chất lượng đúng ý. Hi vọng với những gợi ý framework trên đây sẽ giúp ích nhiều cho quá trình phát triển ứng dụng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...