Tìm hiểu về WordPress? Hướng dẫn sử dụng CMS WordPress toàn tập

WordPress

Bạn hiểu như thế nào là CMS WordPress? WordPress chỉ có thể thiết kế ra được những trang web “cùi bắp”? Chúng ta cần những gì để có thể sử dụng tốt mã nguồn mở đang cực hot này? Và rất nhiều rất nhiều câu hỏi nữa sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé. 

  1. Tổng quan về WordPress

       –  WordPress làm một CMS mã nguồn mở (CMS OpenSource) được phát triển bằng PHP và sử dụng hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Chính vì là mã nguồn mở nên WordPress sẽ không mất phí sử dụng, thường sẽ được sử dụng để xây dựng các blog cá nhân cũng như các loại website không quá phức tạp.

       –  Mặc dù là một CMS mã nguồn mở nhưng hiệu năng của những trang web được tạo bằng WordPress cũng không hề kém cạnh bất cứ một trang web nào. Có một thống kê rằng hiện có trên 30% các trang web trên thế giới được tạo ra bởi nền tảng CMS WordPress. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số trang web lớn được thiết kế bằng WordPress nhé:

o   https://techcrunch.com/

o   https://thewaltdisneycompany.com/

o   http://variety.com/

o   http://www.angrybirds.com/

o  

2. Theme và Plugin của CMS WordPress

        Theme thì chúng ta có thể hiểu nôm na đó là giao diện của một ứng dụng, một trang web, một chiếc điện thoại, … Vậy còn theme của WordPress là gì? Cũng tương tự như ý nghĩa của theme, theme của WordPress là tập hợp của bộ giao diện website được code sẵn bởi các nhà phát triển. Hiện nay trên thị trường có hàng trăm đến hàng triệu các loại giao diện từ miễn phí đến có phí được phát hành cho người dùng.

        WordPress Plugin có thể hiểu một cách đơn giản thì nó là 1 phần mở rộng của trang web (tương tự như tiện ích Extension của Google), dùng để chỉnh sửa và cải thiện các tính năng của website được viết bằng WordPress đó.

3. Sự khác biệt giữa wordpress.com và wordpress.org

Đối với người mới sử dụng WordPress thì chắc hẳn các bạn cũng sẽ không tránh khỏi bối rối khi tìm kiếm trên google nó hiện ra tận 2 trang là WordPress.org và WordPress.com. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa 2 trang này, chúng có đến từ cùng 1 nhà phát triển hay không?

        Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 trang này là: với WordPress.org thì bạn có thể tạo ra 1 trang web WordPress riêng (self-hosted WordPress site). Còn với WordPress.com thì bạn có thể tạo ngay 1 trang web với tên miền mặc định; chúng ta có thể hiểu nôm na chỗ này như là các phiên bản portable của các ứng dụng.

4. Hướng dẫn cài đặt CMS WordPress toàn tập

Để cài đặt WordPress lên LocalHost thì chúng ta có thể cài tự động hoặc tự set up một cách thủ công. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt CMS WordPress thủ công.

        Bước 1: Tải về máy mã nguồn CMS WordPress từ trang WordPress.org. Sau khi hoàn tất việc tải về và giải nén, hãy truy cập vào thư mục wordpress, bạn sẽ thấy một vài thư mục được đặt tên theo cú pháp “wp-TÊN” (vd: wp-admin, wp-content, …). Và đi kèm đó là rất nhiều tập tin cũng được đặt tên theo cú pháp “wp-TÊN” (vd: wp-load.php, wp-login.php,…). Tất cả những thư mục và tập tin này được gọi là mã nguồn WordPress.  

        Bước 2: Chuyển tất cả mã nguồn WordPress vào LocalHost. Lưu ý là chỉ sao chép toàn bộ thư mục và các file mã nguồn thôi, tuyệt đối không copy cả thư mục WordPress.

        Bước 3: Tạo database để khởi tạo kho lưu trữ cho trang web của bạn.

        Bước 4: Chạy trang web để cài đặt. Sau khi hoàn tất việc copy ở bước 3, hãy mở bảng điều khiển của phần mềm XAMPP lên và khởi chạy Apache cũng như MySQL. Tiếp theo bạn sẽ phải tiến hành khai báo các thông tin của database như (database name, user name, password, …). Lưu ý rằng, tại LocalHost, User Name của database luôn là root, mật khẩu để trống và Database Host là localhost.

5. Có nên sử dụng CMS WordPress để thiết kế website hay không?

Thông qua bài viết này, có lẽ chúng ta cũng đã tìm hiểu về nền tảng wordpress cũng như cách cài đặt nó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã tìm hiểu về Theme và Plugin của CMS này. Ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển, tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp qua đó mà ngày càng cao; thì việc đòi hỏi phải có 1 hệ thống các trang web, mạng xã hội đủ tốt thì cũng không phải là điều quá bất ngờ. Với các hệ thống website phức tạp, nhiều tính năng thì có thể bỏ qua việc lựa chọn WordPress. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp vừa và nhỏ; cũng như những tổ chức, cá nhân muốn quảng bá hình ảnh của mình một cách đủ chuyên nghiệp thì WordPress sẽ không làm bạn thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...