Những thông tin cần biết trước khi sử dụng mã nguồn CMS

mã nguồn CMS.

Thiết kế website bằng mã nguồn CMS không chỉ trở nên cực kỳ phổ biến tại Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới nhờ tính tiện ích mà nó mang lại cho người dùng. Bằng việc sử dụng mã nguồn mở, lập trình viên sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí cũng như công sức để tạo ra một website như mong muốn chỉ trong thời gian ngắn. Những câu hỏi về mã nguồn CMS hiện nay có lượng tìm kiếm khá cao, nhưng do tổng quan của chủ đề kiến thức website khá rộng nên sẽ gây khó khăn cho một số người có nhu cầu tìm hiểu. Vậy nên, trong giới hạn bài viết ngày hôm nay, Myjoomla sẽ giúp bạn tìm hiểu về thiết kế website bằng mã nguồn CMS, cùng tìm hiểu xem nhé!

1.Mã nguồn CMS – có thể bạn cần biết?

CMS là chữ viết tắt của cụm từ Content Management System, nghĩa là một hệ thống quản trị nội dung nhằm mục đích giúp cho việc quản lý, chỉnh sửa nội dung trở nên dễ dàng hơn. Các nội dung ở đây có thể những tin tức điện tử, báo chí, cũng có thể là các media hình ảnh, video,…

Nhìn chung, CMS trong website cũng như một “phòng điều khiển trung tâm” có chức năng chịu trách nhiệm vận hành và thao tác các phần tử có liên quan đến nội dung của website, từ đó, làm cho việc sử dụng website trở nên phong phú, độc đáo và thú vị hơn.

Hệ thống CMS giúp tiết kiệm thời gian quản lý, chi phí vận hành và bảo trì, vậy nên nó trở thành sự lựa chọn của nhiều công ty cho mục đích sử dụng. Không chỉ vậy, nhu cầu cho ra đời các blog cá nhân cũng không hề nhỏ, vậy nên họ lựa chọn giải pháp sử dụng CMS để xây dựng website, quản lý nội dung và tiết kiệm được khoản lớn chi phí xây dựng website.

  • Đặc điểm, chức năng chính của mã nguồn CMS?

Về đặc điểm của CMS, nó cung cấp cho người sử dụng một số tính năng chính như tạo và lưu trữ nội dung, chỉnh sửa nội dung, chuyển tải và chia sẻ, tìm kiếm và phân quyền người sử dụng, quản lý media, hình ảnh, trình soạn thảo văn bản và đáng chú ý nhất là khả năng tùy biến giao diện.

Nếu không có CMS, tất nhiên, website cũng sẽ mất đi những chức năng kể trên. Đó chắc hẳn sẽ là một khó khăn lớn cho nhiều doanh nghiệp mong muốn khả năng vận hành trơn tru từ các khâu kinh doanh của mình. Vậy nên, có thể nói rằng nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh thông qua trang web, các thiết kế website bằng mã nguồn CMS sẽ là công cụ khẳng định thương hiệu quan trọng mà bạn nên sở hữu.

Mã nguồn CMS là gì?
Mã nguồn CMS là gì?

2.Những lợi ích và mặt hạn chế khi thiết kế website bằng mã nguồn CMS:

  • Lợi ích:

→ Sử dụng miễn phí:

Ưu điểm lớn nhất của việc thiết kế website bằng mã nguồn mở chính là việc bạn không mất phí để tạo ra nó. Các lập trình viên rõ ràng không cần phải đầu tư quá nhiều để có thể tạo ra một trang web ưng ý.

→ Khả năng sửa lỗi, cập nhật nhanh chóng:

Các website sử dụng mã nguồn CMS đều có tốc độ cập nhật các phiên bản mới lẫn sửa các lỗi rất nhanh. Vậy nên điều đó sẽ đảm bảo bạn sẽ có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng website này.

→ Hỗ trợ, giao lưu cộng đồng:

Vì CMS là một mã nguồn mở, nên cộng đồng người sử dụng chính là độc lực góp phần thúc đẩy sự phát triển một cách mạnh mẽ của các website này. Toàn bộ các thông tin, kiến thức về mã nguồn mở đều được chia sẻ rộng rãi trên Internet. Do đó, nếu bạn gặp bất cứ khó khăn hay khúc mắc này, bạn sẽ dễ dàng nhận được phương hướng giải quyết nhanh chóng nhất với sự hỗ trợ từ cộng đồng người dùng.

  • Hạn chế:

→ Tính bảo mật thấp:

Mặc dù những ưu điểm như khả năng cập nhật phiên bản mới, hay vá lỗi nhanh chóng của website mã nguồn mở khá ấn tượng, tuy nhiên, tính rủi ro cũng thương đối cao. Giả sử trong quá trình vận hành, có ai đó phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trước khi bản vá lỗi được update, họ có thể nhanh chóng lợi dụng lỗ hổng đó tấn công website, từ đó gây ra các thiệt hại nặng nề về dữ liệu và thông tin.

→ Không thể hiện được tính chuyên nghiệp hay điểm nhấn:

Giao diện và các chức năng của các website được thiết kế bằng CMS trên thực tế khá giống nhau. Điều này khiến bạn khó có thể tạo được dấu ấn riêng cho mình.

→ Nâng cấp khó khăn:

Thiết kế website bằng mã nguồn CMS được tạo ra với mục đích phục vụ cho nhu cầu chung của cả cộng đồng. Do đó, việc tùy biến, chỉnh sửa trang web theo hướng cá nhân hóa thường gặp rất nhiều khó khăn. Bạn không chỉ phải chỉnh sửa lại mã nguồn lập trình của website đó mà còn mất cả quá trình để đảm bảo website vẫn hoạt động ổn định.

Thiết kế website bằng mã nguồn CMS mang lại lợi ích gì?
Thiết kế website bằng mã nguồn CMS mang lại lợi ích gì?

3.Một số mã nguồn mở được sử dụng phổ biến hiện nay:

Hiện nay, các CMS phổ biến và được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như:

  • WordPress:

Cái tên không thể kể thiếu trong danh sách những mã nguồn mở được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay chính là WordPress. Rất nhiều công ty đã lựa chọn CMS này để làm nguồn thiết kế website cho khách hàng của mình.

→ Ưu điểm:

Cung cấp nền tảng giúp khách hàng dễ dàng cài đặt, sử dụng và phát triển mà không cần các nền tảng kiến thức đầy đủ về PHP và các ngôn ngữ khác.

Cung cấp hàng loạt các blog và theme trang web để khách hàng lựa chọn theo sở thích của mình.

Các tùy chọn trong WordPress cũng như tính năng plugin đơn giản, hiệu quả hơn so với các CMS khác, giúp các công việc trở nên dễ dàng.

Cung cấp lợi thế về SEO thông qua plugin, giúp tìm kiếm nội dung khách hàng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

→ Hạn chế:

Do sự phổ biến cũng như nền tảng cung cấp các plugin miễn phí mà WordPress trở thành một mã nguồn CMS có vấn đề về an ninh nghiêm trọng. Nó rất dễ bị tổn thương và bị kẻ xấu để mắt tới nhiều nhất do những lỗ hổng bảo mật.

Thích hợp để sử dụng cho việc xuất bản nội dung kiểu nhóm nhỏ như viết blog hơn là đáp ứng các chức năng mở rộng, tương tác cao của các dự án lớn.

  • Drupal:

Mặc dù có vẻ “lếp vế” hơn so với đối thủ của mình là WordPress, Joomla,… nhưng ít ai biết rằng Drupal chính là một trong những mã nguồn lớn lâu đời nhất khi được ra đời từ năm 2011 vẫn còn được hỗ trợ cho đến ngày nay. Drupal chạy được trên cả server Linux và Windows.

→ Ưu điểm:

Nền tảng ổn định, mạnh mẽ, mã nguồn được tối ưu từ đó nâng cao hiệu suất hoạt động, đồng thời tiết kiệm đáng kể nguyên liệu của hệ thống.

Thân thiện với các công cụ tìm kiếm, có lợi thế rất lớn về SEO

Cấu trúc linh hoạt, cho khả năng mở rộng chức năng không hạn chế theo nhu cầu sử dụng

Tính năng Multiple giúp người sử dụng có nhiều website với một lần cài đặt, dễ dàng hơn trong trình điều khiển, quản lý.

→ Hạn chế:

Cách bố trí phức tạp, khó thích ứng với khách hàng mới, chưa có kinh nghiệm sử dụng hoặc chưa hiểu rõ về Drupal trong việc tìm kiếm.

Các thành phần mở rộng (extensions) trong Drupal rất ít. Vậy nên mỗi phiên bản mới, bạn đều phải chờ nhà cung cấp nâng cấp extensions để tương thích.

  • Joomla:

Là CMS xuất hiện đầu tiên trên Internet từ năm 2005, Joomla được sử dụng nhiều nhất cho các thiết kế website trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, và có thể sử dụng tốt trong môi trường PHP & Mysql.

→ Ưu điểm:

Dễ sử dụng, nhiều tính năng tiện ích như forum, shopping cart, music, video, gallery,…

Sở hữu thư viện extensions khổng lồ được lập trình bởi các developers từ khắp nơi. Hầu hết trong số này đều miễn phí, nhờ vậy, khách hàng sẽ có rất nhiều lựa chọn mở rộng tính năng cho thiết kế website bằng mã nguồn CMS Joomla của mình.

Giao diện quản lý mãn nhãn, hợp lý, dễ tìm kiếm và vá lỗi thường gặp

Hỗ trợ SEO rất tốt.

→ Hạn chế:

Vì có nền tảng vững, mã nguồn lớn, dẫn tới việc Joomla tiên tốn nhiều tài nguyên hệ thống hơn so với các CMS khác.

Việc sở hữu nhiều extensions vừa là lợi thế, nhưng cũng là một bất lợi của CMS này. Nguyên nhân là do các lựa chọn mở rộng này được viết bởi rất nhiều lập trình viên khác nhau, vậy nên nguy cơ tiềm ẩn các lỗi bảo mật hoàn toàn có thể xảy ra.

  • Một số CMS hỗ trợ thiết kế website khác:

Ngoài 3 mã nguồn mở phổ biến nhất kể trên, thì vẫn còn rất nhiều CMS khác phục vụ cho nhu cầu thiết kế website của bạn, có thể kể đến như: Magento, OpenCart, Liferay, DotnetNuke, Mambo, NukeViet, Typo3, Rainbow,…

WordPress, Joomla và Drupal là những CMS phổ biến nhất hiện nay.
WordPress, Joomla và Drupal là những CMS phổ biến nhất hiện nay.

4.Có nên thiết kế website bằng mã nguồn CMS hay không?

Cuối cùng, câu hỏi đặt ra ở đây là liệu chúng ta có nên thiết kế website bằng mã nguồn CMS hay không?

Khó có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi này, bởi lẽ mỗi CMS thông thường sẽ đáp ứng cho một mục đích cụ thể:

→ Ví dụ:

WordPress thường được lựa chọn cho nhu cầu làm web blog, web giới thiệu công ty, tin tức.

Joomla, Magento thường được sử dụng làm web thương mại điện tử.

V,v,…

Tuy vậy, CMS bây giờ không còn bị giới hạn như xưa. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng CMS để làm nhiều dạng website khác nhau nhờ các tính năng xây dựng hệ thống component, plugin, template, theme,… Ở thời điểm hiện tại, thiết kế website bằng mã nguồn CMS chính là giải pháp được ưa chuộng nhất và chắc chắn là bạn nên sử dụng.

Vậy câu hỏi thực sự ở đây là bạn nên chọn CMS nào để xây dựng.

Tùy thuộc vào mức độ của dự án mà bạn có thể chọn Drupal, Joomla (các CMS đang chết dần tại thị trường Việt Nam) hay WordPress, NukeViet (đang phát triển mạnh tại Việt Nam và được nhiều công ty sử dụng, thử nhìn qua dịch vụ làm web của công ty webdesigndevelopments ở thời điểm hiện tại, đa phần các dự án của họ đều xây dựng trên nền tảng WordPress và khách hàng cũng rất hài lòng nên bạn không có lý do gì mà phải lo lắng khi sử dụng CMS để làm web).

Trong khi đó, nếu đang thực hiện dự án tầm cỡ như Facebook hay stackoverflow, thì bạn vẫn nên sử dụng các FW kết hợp với các công nghệ như NodeJS, NoSQL để xây dựng.

Liệu có nên thiết kế website bằng mã nguồn CMS hay không?
Liệu có nên thiết kế website bằng mã nguồn CMS hay không?

Thiết kế website bằng mã nguồn CMS là gì? Và nó mang lại lợi ích như thế nào mà lại trở thành xu thế được ưa chuộng nhất hiện nay? Có lẽ sau khi tham khảo những thông tin mà Myjoomla cung cấp, bạn cũng đã tự có câu trả lời cho riêng mình. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết nhất cho nhu cầu thiết kế website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...