Những lợi ích của mở cửa hàng online

Lợi ích khi bạn mở shop online.

Tính đến thời điểm hiện tại thì thuật ngữ “bán hàng online” đã trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người bởi mức độ phổ biến và nguồn lợi không nhỏ mà nó mang lại cho các tiểu thương hay doanh nghiệp… Muốn bán hàng online thành công đương nhiên bạn cần có một cửa hàng online chuyên nghiệp, đăng tải hình ảnh và thông tin sản phẩm mình đang kinh doanh lên, khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm sẽ tìm đến bạn một cách tự nhiên và mua sản phẩm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nguồn lợi từ kinh doanh online không chỉ dừng lại ở đó. Để giải thích cho sự bùng nổ của kinh doanh online hiện nay, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết về “Những lợi ích của mở cửa hàng online” dưới đây nhé!

Xu hướng kinh doanh online hiện nay

Bán hàng online trở nên phổ biến và tạo thành một xu thế cực “Hot” trong 2 năm trở lại đây. Lượn lờ trên các trang mạng xã hội bạn có thể dễ dàng bắt gặp các chủ hàng kinh doanh với vô vàn các loại sản phẩm khác nhau. Người kinh doanh online cũng rất đa dạng, đó có thể là các bạn sinh viên vừa học vừa làm, các bạn học sinh cấp 3, các bà mẹ bỉm sữa hoặc thậm chí cả đấng mày râu, tất cả đều lao vào cuộc chiến này.

Xu hướng kinh doanh online
Xu hướng kinh doanh online đang nở rộ và có xu hướng ngày càng phát triển mạnh.

Lý do khiến nhiều người lựa chọn hình thức kinh doanh này là bởi tính khả thi của nó rất cao. Khách hàng giờ đây tập trung nhiều trên các trang mạng xã hội, Google chứ không cần tìm kiếm đâu xa. Ngoài ra, công việc này cũng không yêu cầu bằng cấp, không phân biệt bạn là ai, chỉ cần bạn có khả năng bán hàng thì tiềm năng về lợi nhuận mà nó mang lại là vô tận. Bạn có thể bán mọi thứ, bất kì thứ gì miễn là mặt hàng đó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, vì vậy vấn đề cạn ý tưởng kinh doanh không còn đáng lo ngại.

Theo thống kê dự đoán, trong năm 2019, các đơn vị kinh doanh, các chủ sở hữu kênh thương mại điện tử (hay còn gọi là cửa hàng online) và hoạt động kinh doanh trực tuyến sẽ gia tăng đến 45%.

4 Lợi ích của mở cửa hàng online mà bạn không thể chối từ

Giảm mọi chi phí xuống mức thấp nhất

Lợi ích của mở cửa hàng online so với mở cửa hàng truyền thống điều đầu tiên phải kể đến chính là về chi phí. Chi phí dành cho một cửa hàng online thấp hơn nhiều so với cửa hàng thông thường. Bạn sẽ không phải bỏ hàng tá các khoản chi phí như cơ sở vật chất, thuế, thuê mặt bằng, các chi phí phát sinh như điện, nước…. Không những thế, việc kinh doanh cửa hàng truyền thống buộc bạn phải có nhiều nhân viên hơn so với kinh doanh online.

Tóm lại, về cơ bản việc mở cửa hàng online chỉ mất một phần chi phí rất nhỏ so với cửa hàng truyền thống. Các khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra cho shop online của mình bao gồm: mua tên miền, thuê lập website phối hợp với tạo app bán hàng, mua chứng chỉ SSL (tiêu chuẩn an ninh công nghệ) và phí trả hàng tháng để duy trì website.

Đổi mới dễ dàng

Một lợi ích khác của mở cửa hàng online là mọi thay đổi đều dễ dàng thực hiện hơn. Ví dụ như khi bạn muốn thay đổi giá của sản phẩm bạn chỉ cần điều chỉnh mức giá niêm yết trên website bằng những công cụ tùy chỉnh sẵn có. Cùng một việc như vậy đối với các cửa hàng truyền thống lại không hề đơn giản. Chủ hàng phải dỡ bỏ các thông tin đang sử dụng, in mới và gắn lại lên các sản phẩm trong cửa hàng. Hay một ví dụ khác về việc trang trí không gian, vào các ngày lễ website bán hàng online có thể dễ dàng “thay áo” bằng các thiết kế giao diện mới. Còn đối với cửa hàng truyền thống, bạn sẽ cần mua sắm và bày biện cho không gian của mình, khá mất công và tốn thời gian.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng chưa bao giờ dễ hơn thế

Đối với cửa hàng truyền thống, khách hàng tiềm năng là những người qua đường. Vì vậy chủ hàng nào cũng muốn thuê được một vị trí tại nơi đông người qua lại. Tuy nhiên những vị trí này thường có giá cắt cổ. Trong khi đó, “con đường internet” có hàng tỷ người qua lại mỗi ngày và đây cũng chính là khách hàng tiềm năng của các cửa hàng online. Nhân hàng nghìn lần khách hàng tiềm năng chính là lợi ích của mở cửa hàng online mà không chủ hàng nào có thể phớt lờ. Tuy nhiên, bạn cũng phải tận dụng cơ hội này để biến những khách hàng tiềm năng đó trở thành khách hàng chính thức và thực sự của mình.

Quản lý hiệu quả kinh doanh với công cụ marketing online

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và online marketing sẽ giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng. Quảng cáo online sẽ khiến bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn nhiều so với các cách làm truyền thống nhờ công cụ phân tích, lọc đối tượng mục tiêu. Các công cụ marketing online sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn, lựa chọn bỏ tiền hay không bỏ tiền để đưa quảng cáo đến một số đối tượng khách hàng nhất định. Nói một cách dễ hiểu hơn là bạn sẽ được cân nhắc xem quảng cáo đến các đối tượng nào tiềm năng nhất thay vì xuất hiện tràn lan gây tốn kém chi phí.

Tiếp cận khách hàng tốt hơn.
Tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi được số hóa ngay từ đầu thì các chiến dịch quảng bá, tặng quà, giảm giá… kết hợp với phần mềm quản lý nhân viên sẽ tổng hợp, quản lý và đánh giá được hiệu quả một cách dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống nhằm đưa ra những mức thưởng, KPI để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên giúp gia tăng doanh số.

Cách chuẩn nhất để khai thác tối đa lợi ích từ cửa hàng online

Đầu tư vào thiết kế website giới thiệu công ty, sản phẩm

Ngoài việc sở hữu sản phẩm tốt và dịch vụ tin  cậy, yếu tố quyết định trực tiếp đến hành vi mua sắm của khách hàng chính là giao diện cửa hàng online của bạn. Trong thời điểm bùng nổ của xu hướng bán hàng online như hiện nay, mọi ngành nghề đều bắt đầu số hóa mô hình kinh doanh của mình ngày càng nhiều các website giới thiệu công ty, website khách sạn, website nhà hàng được xây dựng nhằm quảng bá tên tuổi, thương hiệu của mình, việc sở hữu một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ khiến việc kinh doanh của bạn trở nên nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả hơn. Theo thống kê của nhiều doanh nghiệp, doanh thu đến từ các đơn hàng online chiếm tới 40-50% doanh thu của toàn hệ thống.

Đầu tư thiết kế website.
Đầu tư vào thiết kế website giúp bạn bán hàng online hiệu quả hơn.

Bạn đang sở hữu một cửa hàng riêng và cửa hàng đó sẽ dành cho việc phục vụ các đối tượng khách hàng tìm đến mua trực tiếp. Còn các khách hàng trực tuyến thì sao? Họ tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp từ đâu? Website bán hàng sẽ trở thành địa chỉ uy tín giúp khách hàng giải quyết mọi mong muốn. Vậy nên việc bạn cần làm lúc này nếu muốn khai thác tốt nhất lợi ích của việc mở cửa hàng online là đầu tư vào thiết kế web chuyên nghiệp, thân thiện và đẹp mắt. Giống như khi bạn sở hữu một cửa hàng truyền thống, bạn có một không gian đẹp, cách phục vụ chuyên nghiệp và nhân viên bán hàng thân thiện thì chắc chắn 90% sẽ chọn mua sản phẩm mà bạn cung cấp. Cửa hàng online cũng vậy, bạn đầu tư cho một website có tính thẩm mỹ, giao diện thân thiện với người dùng và giải đáp thắc mắc của khách hàng kịp thời với thái độ tốt nhất, họ sẽ khó lòng từ chối được các sản phẩm của bạn.

Có một điểm lưu ý cho các website bán hàng online là về tốc độ tải trang. Có đến 53% khách hàng sẽ rời bỏ website khi phải chờ đợi quá 5s, vì vậy nếu muốn giữ chân khách hàng thì đừng để họ chờ lâu. Tóm lại, để khai thác hiệu quả nguồn lợi từ internet mang lại bạn cần chú trọng và 3 vấn đề: Thứ nhất, xây dựng website tốt, đặc biệt là trên nền tảng di động. Thứ 2, tốc độ tải của trang web phải nhanh. Thứ 3, tạo được mức độ thuận tiện nhất cho khách hàng khi ghé thăm website của bạn. Chính vì vậy mà bạn nền lựa chọn những công ty thiết kế website bán hàng uy tín để đảm bào chất lượng thay vì những dịch vụ thiết kế web giá rẻ 500k khiến website của bạn liên tục gặp lỗi trong quá trình vận hành.

Cập nhật liên tục các sản phẩm mới, chương trình SALE…

Các chương trình SALE, tặng quà tri ân, mini game sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng đến với website của bạn. Đặc biệt, các chương trình này không chỉ đem lại một lượng khách hàng tự nhiên đông đảo mà còn giảm chi phí quảng cáo rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng cần liên tục update các sản phẩm mới vừa để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng vừa để tạo độ phong phú và đa dạng trong hệ sinh thái của bạn. Khi bạn liên tục cập nhật các sản phẩm mới, khách hàng sẽ thấy các hoạt động tích cực này từ bạn, đây giống như một cách tạo niềm tin cho khách hàng đối với thương hiệu hoặc cửa hàng của bạn.

Đây cũng chính là một trong những cách khai thác lợi ích của mở cửa hàng online hiệu quả.

Cung cấp nhiều thông tin hơn thay vì chỉ chăm chăm vào các sản phẩm bạn đang bán.

Bạn không chỉ cung cấp các thông tin về sản phẩm mà bạn có mà còn cần có nhiều thông tin xung quanh hoặc liên quan đến nhu cầu của khách hàng. Điều này rất có lợi cho việc thu hút khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí quảng cáo. Ví dụ như khách hàng là các bà mẹ có nhu cầu mua sắm đồ cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi thì ngoài việc cung cấp các sản phẩm cần có và các sản phẩm bổ trợ cụ thể như bình sữa, tã lót, bỉm, đồ chơi…. Bạn cần có thêm các bài viết về thông tin cần lưu ý cho các bà mẹ này, ví dụ: làm thế nào để trẻ không quấy đêm? Xử lý ra sao khi bé không chịu bú bình?… Những thông tin này được các bà mẹ tìm kiếm rất nhiều, nếu bạn cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết giống như một tư vấn viên nhiệt tình thì khách hàng chắc chắn sẽ không thể từ chối bạn.

Tận dụng tối đa công cụ marketing online

Bạn nên tận dụng tối đa các kênh tiếp thị cho công việc của mình, việc này sẽ đảm bảo được độ phủ của bạn tới khách hàng, tạo được lòng tin và kích thích mua sắm. Cách hiệu quả nhất để kinh doanh online hiện nay là bạn phải sở hữu một website kết hợp với các trang mạng xã hội để lan tỏa hình ảnh và nuôi dưỡng mỗi quan hệ của bạn với khách hàng. Website sẽ đóng vai trò trung tâm của mọi hoạt động truyền thông. Còn mạng xã hội có thể được sử dụng để hỗ trợ tương tác và điều hướng khách hàng.

Những lợi ích của mở cửa hàng online mang lại cho cá nhân, doanh nghiệp là điều không thể phủ nhận. Điều quan trọng là bạn làm thế nào để khai tác tối đa những lợi ích đó. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...