Phễu bán hàng hay Sale Funnel là gì? Cách tạo phễu bán hàng hiệu quả

cách tạo phễu bán hàng

Một phễu bán hàng hay Sales funnel chất lượng cao phù hợp sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Chỉnh sửa phễu bán hàng và marketing cũng là một trong những cách đơn giản để làm mới doanh nghiệp. Vậy, cách tạo phễu bán hàng doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Sales funnel là gì?

Như các bạn đã biết, để kinh doanh hiệu quả việc yếu tố tiên quyết là chất lượng sản phẩm và nguồn hàng. Bạn luôn cần những nguồn hàng độc nhất vô nhị để có thể tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng trên thị trường. Mỗi người sẽ chọn 1 phương pháp khác nhau: tự sản xuất, sang tận các nước lớn để lấy hàng, mua hàng mỹ hoặc nhập hàng Trung Quốc giá sỉ thông qua các đơn vị uy tín như Võ Minh Thiên,… Khi giải quyết được vấn đề về sản phẩm P1 và giá P2 thì chúng ta luôn cần phải bán được hàng và làm sao phân phối đến khách hàng hoặc đại lý. Và 1 trong những cách thức phổ biến nhất hiện nay để có khách hàng hiệu quả đó chính là Mô hình phễu bán hàng.

Mô hình phễu bán hàng này chắc chắn không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp kinh doanh online. Phễu bán hàng hay Sale Funnel mô phỏng quá trình chuyển đổi tiềm năng mua hàng thành hàng động mua hàng. Càng xuống phía dưới phễu, tiềm năng mua hàng càng cao.

Phễu bán hàng
Phễu bán hàng được hiểu là các hoạt động cơ bản của một doanh nghiệp, mô phỏng quá trình chuyển đổi tiềm năng mua hàng thành hàng động mua hàng

Ý tưởng về phễu bán hàng đã xuất hiện ngay cả trước khi có Internet. Phễu bán hàng lúc đó được hiểu là các hoạt động cơ bản của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ hiện nay thì Sale Funnel được xem là một quá trình hay một hệ thống được sắp xếp hợp lý hoạt động với sự trợ giúp của các công cụ tự động.

Bạn có thể nhanh chóng tạo ra và gia tăng lợi nhuận bằng cách sử dụng các công cụ và nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp, giúp tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp một cách dễ dàng.
Đối với từng vị trị trong phễu bán hàng đối tượng mục tiêu sẽ có định danh riêng.

  • Khách truy cập: Doanh nghiệp sau khi nhắm mục tiêu sẽ dùng các cách thức marketing khác nhau để tác động tới nhóm đối tượng này và dẫn dắt họ vào trang web. Khi đó, họ trở thành khách truy cập.
  • Khách tiềm năng: Là những khách truy cập yêu thích với sản phẩm doanh nghiệp cung cấp.
  • Khách tiềm năng chất lượng: Là những khách hàng tiềm năng, thể hiện rõ về việc muốn mua hàng.
  • Khách hàng: Là những người đã hoàn tất việc mua hàng.

2. Sale Funnel hoạt động như thế nào?

Khi doanh nghiệp bạn triển khai hoạt động Sale Funnel cần lưu ý đảm bảo 2 yếu tố: doanh nghiệp bạn cần có thị trường khách hàng mục tiêu và phạm vi, quy mô hoạt động của doanh nghiệp bạn có thể là ở một nơi nào đó trên thế giới nhưng phải luôn có khách hàng lý tưởng để phục vụ. Sau khi đảm bảo được 2 yếu tố trên, hãy cùng chúng tôi khám phá xem Sale Funnel hoạt động như thế nào nhé!

hoạt động của Sale Funnel
Sale Funnel giúp thu thập thông tin khách hàng, cung cấp giải pháp và duy trì mối quan hệ với khách hàng, khiến khách hàng hài lòng

Thu thập thông tin liên lạc của khách hàng lý tưởng

Tiến hành trò chuyện với khách hàng lý tưởng sau khi đã tiếp cận được với họ, luôn giữ tâm thức trong tâm trí của họ về công việc của mình.
Ngoài ra, hãy tranh thủ thu nhập thêm thông tin của họ, chẳng hạn như: “Để lại email để nhận bài viết mới hàng tuần”,…

Tạo ra nhận thức về sự tồn tại của bạn đến với khách hàng mục tiêu

Tạo nhận thức về sự tồn tại của bạn đến với khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới là công việc đầu tiên bạn cần làm. Sau khi biết đến doanh nghiệp của bạn họ sẽ bắt đầu tìm hiểu thông tin về dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp.

Khi đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận và chuyển đổ họ thành những khách hàng tiềm năng. Câu hỏi đặt ra là: tiếp cận với khách hàng mục tiêu và tăng mức độ nhận biết của họ với bạn bằng cách nào? Bạn cần xác định được hành vi của họ và đưa ra các phương hướng tiếp cận khách hàng phù hợp nhất. Chẳng hạn:

  • Khách hàng mục tiêu của bạn là những người thường xuyên tham gia vào các diễn đàn thì bạn cũng cần tham gia vào đó và tiếp cận với họ thông qua những bình luận trao đổi, hoặc bạn cũng có thể viết một bài viết lên Blog nói về một vấn đề nào đó mà khách hàng của bạn đang quan tâm.
  • Nếu khách hàng lý tưởng của bạn thường xuyên dùng Facebook thì bạn cũng cần có tài khoản Facebook và thường xuyên có các hoạt động Live Stream trên Facebook, Youtube để gia tăng khả năng tiếp cận với khách hàng của doanh nghiệp.
  • Còn nếu khách hàng lý tưởng của bạn không sử dụng Internet thì bạn vẫn phải tiếp cận với họ tại những nơi họ ở. Họ xem kênh TV nào? Họ có nghe Radio không? Hay họ thuộc cộng đồng nào đó không? Hãy tìm hiểu và tiếp cận với họ qua những kênh truyền thông đó.

Cung cấp giải pháp dạng trả phí

Khi đã hoàn tất tốt những công việc trên thì bây giờ là lúc bạn đề xuất một giải pháp để giải quyết vấn đề cụ thể của họ. Mặc dù bạn có thể chưa bán được hàng cho khách tiềm năng ở những bước đầu tiên nhưng đừng bỏ cuộc nhé. Hãy tiếp tục gửi những nội dung có ích, giải trí, có tính giáo dục và thông tin giá trị, đồng thời trả lời những thắc mắc của họ.

Họ sẽ trở thành khách hàng của bạn sau khi bạn bán được cho họ. Khách hàng có tiếp tục mua các giải pháp tiếp theo của bạn hay không đều phụ thuộc tất cả vào bạn. Đây là quá trình cần sự kiên trì và cố gắng rất nhiều của bạn.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng, khiến khách hàng hài lòng

Bạn đã có khách hàng, điều đó chứng minh rằng bạn đã đưa một người từ phễu xuống gần cuối phễu rồi. Tiếp đến, bạn phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp đó với khách hàng và tối đa hóa giá trị lâu dài của khách hàng bằng cách giới thiệu thêm giải pháp trong thời gian tiếp theo.

Bạn cần tiếp tục giúp khách hàng của bạn giải quyết các vấn đề của họ trong nhiều năm tới. Điều đó sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận một cách tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần tập trung vào từng giai đoạn cụ thể để tối đa hóa hiệu suất làm việc của phễu bán hàng.

3. Cách tạo phễu bán hàng doanh nghiệp hiệu quả

Chắc hẳn tới đây bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm và cách tạo phễu bán hàng cũng như cách thức hoạt động của nó. Thế nhưng, làm thế nào để xây dựng phễu bán hàng doanh nghiệp hiệu quả? Hãy đi tìm câu trả lời qua những chia sẻ từ các chuyên gia của công ty webmastershaven ngay dưới đây nhé!

Cách tạo phễu bán hàng
Cách tạo phễu bán hàng doanh nghiệp

1. Hiểu rõ khách hàng

Mục tiêu của toàn bộ hệ thống phễu bán hàng chính là giải quyết vấn đề của khách hàng. Bạn cần tìm hiểu vấn đề khách hàng gặp phải để xây dựng nội dung thu hút họ, cuối cùng là đưa sản phẩm và dịch vụ của mình ra để giải quyết vấn đề. Để thời điểm đó xảy ra thì trước tiên bạn cần phải thu hút nhận thức của họ.

Ở phía trên cùng của phễu, chắc chắn không ai biết bạn là ai, ngoại trừ người thân và một số bạn bè quen biết. Đây là nơi bạn cần suy nghĩ về thương hiệu cá nhân của mình và cách đưa thương hiệu tiếp cận với khách hàng.

Bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật hỗ trợ để có được nhận thức đầu tiên của khách hàng như tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm, sử dụng dịch vụ quảng cáo hiển thị Facebook Ads, Google Adwords, Zalo,…Bằng bất kỳ cách nào, miễn sao khách hàng tìm thấy thương hiệu thì chúng ta đã thành công.

Tuy nhiên, nhận thức đầu tiên và quyết định tham gia phễu bán hàng là 2 chuyện khác nhau hoàn toàn, tương ứng với mỗi cách họ tìm đến website, tỷ lệ chấp nhận bước vào phễu cũng sẽ thay đổi khác nhau. Cách tiếp cận càng tự nhiên thì khả năng họ tham gia sẽ càng được nâng cao.

Sau khi khách truy cập đã bước vào phễu marketing bằng hàng động cụ thể, như để lại email đăng ký nhận tin tức, bước tiếp theo của bạn là đưa họ đến giai đoạn kế tiếp của quy trình, nói cách khác là nâng cao nhận thức. Để làm được điều đó, bạn cần xây dựng mối quan hệ với khách hàng, bằng cách trung thực và cung cấp nội dung có giá trị trong suốt quá trình chuyển đổi ở các giai đoạn sau.

2. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Sau khi thiết lập được ấn tượng đầu tiên, bạn cần tiếp tục xây dựng mối quan hệ bền vững với những người đã đăng ký thông tin trên trang web. Giai đoạn 2 thường là nơi làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái khi tương tác với bạn. Đây là lúc email marketing phát huy vai trò và hiệu quả của nó

Một trong những cách hiệu quả nhất để tận dụng email marketing cho giai đoạn này là cung cấp thông tin dịch vụ sản phẩm miễn phí thông qua email, nhưng cần đảm bảo thông tin liên quan đến thương hiệu. Nội dung gửi đến khách hàng phải giúp họ giải quyết được những vấn đề cụ thể. Bên cạnh đó, việc gửi xen kẽ quảng cáo giới thiệu sản phẩm và phiếu giảm giá cũng có thể chấp nhận, tuy nhiên cần áp dụng một cách hạn chế.

Bạn phải thể hiện được cá tính thương hiệu của mình trong quá trình cách tạo phễu bán hàng. Nội dung có giá trị sẽ giúp công ty nâng cao uy tín trong tâm trí khách hàng, tạo niềm tin với họ.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp hình thức remarketing bằng dịch vụ quảng cáo trả phí nếu ngân sách cho phép, các kênh phổ biến hàng đầu như Facebook, Google,…tùy đặc điểm đối tượng bạn muốn tiếp cận. Tuy nhiên, đừng quên phản hồi, tương tác với đối tượng và khuyến khích họ tương tác nhiều nhất có thể.

3. Khuyến khích hành động

Giai đoạn cuối của kênh bán hàng là thực hiện những dự định ban đầu của bạn, phần lớn là khuyến khích mua hàng. Tại thời điểm này, đa phần khách hàng đã tin tưởng bạn, họ nhận được nhiều lợi ích từ giai đoạn 1, giai đoạn 2 và rất có thể họ đang ở thời điểm cân nhắc mua sản phẩm. Lúc này, bạn cần cung cấp thứu gì đó có giá trị đến mức buộc họ phải hành động ngay lập tức. Công ty nhập hàng Trung Quốc Piget là 1 trong những đơn vị có khả năng xây dựng phễu bán hàng và khuyến khích khách sử dụng dịch vụ mua hàng hộ, thanh toán hộ và vận chuyển hàng Trung Quốc cực kỳ hiệu quả mà bạn có thê tham khảo.

Một trong những cách để kết thúc phễu bán hàng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng hội thảo webinar và kết thúc bằng lời kêu gọi hành động. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Getresponse, thao tác thực hiện trên ứng dụng này khá đơn giản, không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật chuyên sâu.

Ngoài ra, với việc sử dụng phần mềm sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết. Phần mềm quản lý doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng kiểm soát được những hoạt động mà doanh nghiệp đang làm, thay vì phễu bán hàng sẽ gia tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng thì phần mềm quản lý doanh nghiệp sẽ hỗ trợ kiểm soát và nắm bắt thông tin về khách hàng để phục vụ tốt hơn.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phễu bán hàng Sale Funnel và biết cách tạo phễu bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này tới bạn bè và người thân, để lại bình luận, những thắc mắc của mình vào phía dưới để được chúng tôi giải đáp cụ thể nhé!

>> Xem thêm lợi ích của mở của hàng online để gia tăng lượng khách hàng hiệu quả <<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...