Cách nhận biết kính chống ánh sáng xanh đơn giản

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với nhiều loại ánh sáng khác nhau, cả có lợi và có hại. Tùy vào tính chất công việc của từng người mà họ sẽ tiếp xúc thường xuyên hay không. Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng có hại cho sức khỏe của chúng ta. Đối với những người bị cận thì lại càng phải chú ý vấn đề bảo vệ đôi mắt của mình khỏi ánh sáng xanh hơn nữa. Bài viết này MYJOOMLAPLACE sẽ giúp bạn nhận biết kính chống ánh sáng xanh đơn giản.

Tìm hiểu mắt kính chống ánh sáng xanh

Mắt kính chống ánh sáng xanh là một loại mắt kính có phủ lớp trên bề mặt kính, giúp cho người dùng kính cản trở được hoặc kiểm soát ánh sáng xanh tiếp xúc với đôi mắt khi họ đang ngồi trước màn hình máy tính hay điện thoại trong thời gian dài.

Có hai loại mắt kính chống ánh sáng xanh đó là Blue Cut và Blue Control. Đối với loại Blue Cut (mắt kính cắt ánh sáng xanh), thì có lớp phủ toàn bộ ánh sáng xanh, gồm có xả ánh sáng xanh ngọc và xanh tím. Còn loại kính Blue Control (Mắt kính lọc ánh sáng xanh) có lớp kính phủ ngăn cản ánh sáng xanh tím, còn ánh sáng xanh ngọc vẫn đi qua được.

tìm hiểu mắt kính chống ánh sáng xanh

Công dụng mắt kính chống ánh sáng xanh

Các mắt kính chống ánh sáng xanh được áp dụng công nghệ sử dụng chất liệu nano có khả năng ngăn cản ánh sáng xanh hiệu quả. Có thể chặn các tia sáng xanh từ 35 đến 50%. Điều này giúp bạn ngăn chặn được phần nào các tia sáng xanh phát ra từ màn hình các loại thiết bị điện tử thường dùng. Một số loại mặt kính còn có khả năng chống tia UV cực tím, chống chói lóa từ bức xạ mặt trời, bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn ở mọi nơi.

  • Mắt kính Blue Cut: loại bỏ 100% ánh sáng xanh có bước sóng 380 – 500 nm. Khi đó nó sẽ loại bỏ tất cả ánh sáng sáng có hại và không có hại, phù hợp với những người nhạy cảm với ánh sáng xanh.
  • Mắt kính Blue Control: loại bỏ được 100% ánh sáng xanh có hại nhưng chỉ lọc được khoảng 30-50% ánh sáng xanh vô hại. Dòng kính này cung cấp nhiều tính năng ưu việt và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên mắt kính sẽ có màu hơi vàng nhạt.

Mắt kính chống ánh sáng xanh giúp bảo vệ mắt của bạn tốt hơn trước những tác động từ các thiết bị điện tử. Nếu kết hợp với các loại gọng kính chính hãng từ những thương hiệu cao cấp như gọng kính burberry, VOGUE, REEBOK, PUMA, kính gucci cận,… sẽ là phụ kiện thời trang đẹp không thể bỏ qua.

Cách nhận biết mắt kính chống ánh sáng xanh

Kiểm tra bằng mắt thường

Để biết cách kiểm tra bằng mắt thường bạn cần hiểu cơ chế hoạt động của kính mắt chống ánh sáng xanh. Nguyên lý họa động của mắt kính chống ánh sáng xanh là chặn ánh sáng màu xanh lam và cho phép các ánh sáng màu khác đi qua. Cho nên khi bạn đưa kính mắt lên trước ánh nắng mặt trời hoặc trước màn hình máy tính, chiếc kính chống ánh sáng xanh sẽ có một lắp phản quang màu xanh lam. Đây là dấu hiệu bạn có thể nhận biết dễ dàng.

nhận biết kính chống ánh sáng xanh bằng mắt thường

Kiểm tra bằng bút thử

Nếu trường hợp bạn không thể phân biệt được ánh sáng xanh lam đó bằng mắt thường thì hãy kiểm tra bằng bút thử. Đây là phương pháp giúp bạn nhanh chóng có kết quả chính xác. Hãy chuẩn bị một bút thử ánh sáng xanh để cho hiệu quả chính xác hơn thay vì bút thử tia UV. Đặc trước kính một tờ giấy, sau đó chiếu đèn qua mắt kính. Nếu có ánh sáng hiện lên thì kính không có tác dụng chống ánh sáng xanh. Nếu thấy ánh sáng không lọt qua được thì kính có chống được ánh sáng xanh.

Để phân biệt được hai loại kính chống ánh sáng xanh nói trên bằng phương pháp này, bạn có thể dựa vào kết quả sau đây. Đối với kính chống ánh sáng xanh Blue Cut, khi thực hiện biện pháp thử này thì bạn sẽ không thấy tờ giấy bên dưới có bất kì tia sáng nào xuyên qua. Kính lọc ánh sáng xanh Blue Control, bạn sẽ thấy bên dưới tờ giấy sẽ có một phần ánh sáng xanh xuyên qua. Phần còn lại ánh sáng xanh tím có hại cho đôi mắt đã bị cạn lại ngay khi tiếp xúc với bề mặt tròng kính.

Tiêu chí lựa chọn kính chống ánh sáng xanh

Gọng mắt kính

Trong quá trình lựa chọn mắt kính bạn nên tìm những loại có gọng nhẹ nhàng, thoải mái khi đeo và không đè nặng nên sống mũi của bạn trong thời gian đeo kính. Hiện nay, phổ biến nhất là gọng kính được làm từ nhựa hoặc kim loại. Đối với loại gọng nhựa, nó gồm chất liệu như TR39, nhựa Polycarbonate, Acetate,… Vì được sản xuất từ nhựa cho nên độ bền của nó không cao. Nó có thể dễ bị gãy khi bạn không chú ý để kính đúng nơi, nhưng ưu điểm của nó là có khối lượng nhẹ.

Đối với kính gọng kim loại, thì sẽ tạo cảm giác chắc chắn hơn cho người dùng. Nó gồm có các chất liệu như Alloy, nhôm, steel, Titanium,… Các loại chất liệu này có điểm chung là độ bền và độ đàn hồi cao. Giá thành do đó cũng cao hơn so với kính gọng nhựa. nếu bạn muốn lựa chọn kính gọng nhựa có thể lựa chọn kính gọng được sản xuất từ chất liệu TR39. Đối với gọng kính kim loại thì nên lựa chọn chất liệu Alloy. Đây là những chất liệu ưu việt nhất cho từng nhóm gọng kính, giá cả hợp lí.

Tròng mắt kính

Đối với những bạn bị cận, nên lựa chọn những loại tròng kính có khối lượng nhẹ, mỏng. Chất liệu phổ biến nên làm nên loại tròng kính này là HP (High Index polycarbonate). Đặc điểm của chất liệu này này có chiết suất cao và mỏng nhẹ. Bạn cũng có thể xem xét đến một số chất liệu nhựa khác nhau NK55, Monomer, MR.

lựa chọn tròng kính chống ánh sáng xanh

Công nghệ lọc ánh sáng xanh

Công nghệ lọc ánh sáng xanh được chia ra làm 2 loại đó là Blue Cut và Blue Control. Ưu điểm của công nghệ Blue Cut đó là không dùng lớp phủ chống ánh sáng xanh nên mắt kính giữ được màu trong suốt nguyên bản. Còn Blue control được phủ thêm lớp chống ánh sáng xanh nên kính có hơi ngả vàng. Cũng vì thế mà khi dùng mắt kính Blue control bạn sẽ cảm thấy dịu mắt hơn. Bên cạnh đó, Blue Control còn có thể giúp tăng độ tương phản trên màn hình nên sẽ giúp màu sắc trở nên đẹp hơn thực tế.

Tính năng – Lớp phủ coating

Những loại kính có lớp phủ coating cũng có thể giúp bạn chống ánh sáng xanh. Công dụng nổi bật của kính có lớp phủ coating có thể kể đến như chống tia UV, chống trầy xước, chống nước, chống bám bụi,… Lớp phủ này giúp kính bạn có tuổi thọ cao hơn, bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Thiết kế mắt kính

Khi lựa chọn mắt kính bạn nên chú ý đến các yếu tố như trọng lượng nhẹ, đeo vừa với mặt, dẻo dai linh hoạt, thiết kế tinh tế,…Tùy công việc hay khuôn mặt của bạn bạn cũng có thể lựa chọn mắt kính to nhỏ khác nhau và thuận tiện trong học tập, làm việc.

Sử dụng kính cận mắt kính chống ánh sáng xanh giúp bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn. Vì khi đôi mắt của bạn bị cận tức là đã yếu hơn so với người bình thường. Hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các loại mắt kính cận chống ánh sáng xanh, giá cả khác nhau. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cơ sở uy tín để mua được sản phẩm tốt nhất cho đôi mắt của mình. Cửa hàng mắt kính Mắt Việt là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Trên đây là những chia sẻ khi mua mắt kính cận chống ánh sáng xanh, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...