So sánh mã nguồn WordPress và Joomla – cái nào phù hợp cho bạn

Mã nguồn Wordpress vs Joomla - cái nào tốt cho bạn

WordPress và Joomla là 2 mã nguồn hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế. Mỗi mã nguồn có những ưu và nhược điểm khác nhau. Đó cũng là lý do khiến nhiều người không biết nên chọn sử dụng mã nguồn nào. Để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất,đáp ứng được mục đích và nhu cầu thì bạn cần hiểu và so sánh phân tích được về 2 mã nguồn trên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện công việc rắc rối này. Hãy cùng xem và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất  nhé.

Định nghĩa về mã nguồn WordPress và Joomla

WordPress là một mã nguồn mở (miễn phí) viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL cùng phần mềm quản lý nội dung CMS nơi mà bạn có thể sử dụng để tạo ra các trang web. Đây là một công cụ giúp bạn làm website, blog hoặc tin tức cho riêng mình một cách dễ dàng. Hiện WordPress đang là sự lựa chọn của hơn 25% trong 10 triệu website hàng đầu hiện nay trên thế giới. Có thể kể đến một số cái tên như: CNN, BBC America, Variety, echCrunch, Mashable, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz….

Tương tự như WordPress, Joomla cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL. Mã nguồn mở này cho phép người dùng có thể dễ dàng xuất các nội dung lên internet, intranet,… Với đặc tính cơ bản từ bộ đệm trang, lập chỉ mục, độc tin RSS, trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, bình chọn, tìm kiếm trong site, hỗ trợ đa ngôn ngữ,… Joomla trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn trên toàn thế giới.

Ngoài ra mã nguồn này thì hiện nay Wix cũng đang là nền tảng tạo website rất phổ biến trên thế giới, nếu bạn đang quan tâm đến nền tảng này thì chúng tôi đã có bài viết để phân tích cho bạn giữa Wix và WordPress cũng như giải thích cho bạn biết về Wix là gì?

Nếu chỉ có định nghĩa như vậy, chúng ta khó mà biết được ưu và nhược điểm của 2 mã nguồn này. Sau đây là một số so sánh cụ thể về Joomla và WordPress bạn có thể tham khảo.

So sánh WordPress và Joomla

Dưới đây là một số so sánh về đặc điểm đặc trưng của WordPress và Joomla:

  1. Độ thân thiện

Mã nguồn WordPress được giới chuyên gia đánh giá cao hơn về độ thân thiện với người dùng hơn Joomla. Tính thân thiện với người dùng được đánh giá qua 2 đối tượng như sau:

  • Người mới sử dụng
  • Các các chuyên gia lập trình website, các công ty thiết kế web.

Tính thân thiện với người dùng

Tính thân thiện chủ yếu được phân tích dựa trên yếu tố kỹ thuật. WordPress sở hữu những tính năng cơ bản, đơn giản, dễ dùng hơn so với Joomla. Đôi khi những tính năng hiện đại và tân tiến của Joomla lại khiến cho người dùng cảm thấy khó khăn, nhất là đối với người mới tiếp cận. Với những chuyên gia lập trình thì việc phân tích và tìm hiểu về các mã nguồn có sự tương tự nhau. Tuy nhiên, theo công ty DZR-Web thì họ vẫn ưu tiên sử dụng WP cho những dự án làm web của mình hơn bởi nó phổ biến, rất nhiều khách hàng đã biết hoặc đã từng sử dụng những trang web được dựng bằng mã nguồn này.

  1. Tính linh hoạt

Thân thiện đi đôi với sự linh hoạt. Vì thế, WordPress vẫn chiếm ưu thế về tính linh hoạt hơn so với Joomla. WordPress sở hữu giao diện trực quan, dễ sử dụng. Với mã nguồn WordPress, bạn có một trang quản trị với giao diện đơn giản, giúp quản lý nội dung và cài đặt trang vô cùng dễ dàng. Đặc biệt, với các trang tin tức, quảng bá thương hiệu,… sẽ rất thích hợp với mã nguồn mở WordPress này.

Ngược lại với WordPress, mã nguồn Joomla kém linh hoạt hơn bởi nó yêu cầu cao về công nghệ. Số lượng theme Joomla cũng ít hơn WordPress rất nhiều. Nhưng nếu bạn là một người yêu thích công nghệ, muốn khám phá những điều mới mẻ thì Joomla cũng là một sự lựa chọn không tồi đâu.

  1. Hỗ trợ SEO

Theo Mona Software, WordPress chắc chắn tốt hơn Joomla về SEO bởi mã nguồn này sở hữu tính thân thiện và linh hoạt rõ trông thấy. Bạn có thể dễ dàng xuất bản nội dung, dễ chỉnh sửa và quản trị. WordPress cũng hỗ trợ plugin SEO giúp hỗ trợ SEO website tốt hơn. Cũng chính vì vậy, nếu làm với mục đích SEO là chủ yếu thì nhiều người thường chọn WordPress hơn so với Joomla.

So sánh mức độ thân thiện với SEO của WordPress và joomla

Nếu sử dụng Joomla thì bạn sẽ cần thông qua nhiều thao tác rắc rối hơn. Để nhận được những lợi ích tương tự của SEO như trong WordPress, bạn cần sửa đổi một số theo yêu cầu có liên quan tới kiến thức lập trình tiên tiến. Việc này sẽ khó khăn hơn cho người mới tiếp cận hoặc chưa có nhiều kiến thức chuyên môn về lập trình.

  1. Khả năng tích hợp

Chăm chút vào công nghệ nên Joomla có khả năng tích hợp cao hơn so với WordPress. Đây cũng là khả năng vượt trội của mã nguồn mở WordPress.

Việc tích hợp trên Joomla khá dễ dàng, kể cả tích hợp vào các ứng dụng quản lý trường học của bên thứ 3 cần được liên kết. Với các nhà phát triển thì API được cung cấp bởi Joomla là một công cụ tuyệt vời giúp mở rộng tính linh hoạt các trang web của mình.

Với WordPress chỉ tập trung chủ yếu vào giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng nên khả năng tích hợp sẽ kém hơn so với Joomla.

  1. Phát triển Add – on

Một ưu thế vượt trội nữa của Joomla có thể nhắc đến đó là việc phát triển Add – on khá thuận lợi và dễ dàng. Môi trường phát triển API của Joomla cũng khá mạnh. Tuy nhiên, mã nguồn WordPress sẽ không phù hợp với API của Joomla.

So sánh về việc phát triển Add-on

  1. Khả năng quản lý

Nếu đánh giá về khả năng quản lý thì WordPress chiếm ưu thế hơn Joomla. Việc sử dụng bảng điều khiển trên WordPress khá dễ dàng, giúp người dùng có thể nắm bắt nhanh và sử dụng một cách thuận tiện. Chỉ cần biết một chút tiếng Anh, dù bạn không có nhiều kiến thức chuyên môn về lập trình web cũng có thể sử dụng được WordPress.

Ngược lại, với Joomla lại phù hợp với các nhà phát triển web hơn là những người mới làm quen tới lập trình và quản trị website.

Khi nào nên sử dụng WordPress và Joomla

Từ những phân tích và so sánh đặc điểm đặc trưng của WordPress và Joomla trên đây thì có thể thấy, tùy vào đối tượng và nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn cho mình mã nguồn mở phù hợp.

WordPress là sự lựa chọn hợp lý cho những người mới, có nhu cầu làm quen với lĩnh vực quản trị và lập trình web. Bạn có thể ứng dụng mã nguồn này vào các website tin tức, nội dung, hỗ trợ SEO, blog,…

Joomla lại phù hợp với những nhà phát triển, các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình, quản trị web hơn. Đặc biệt là khi bạn muốn ứng dụng, tích hợp nhiều công nghệ, phát triển web, add – on,…

Hãy xác định rõ mục đích, đối tượng dùng và chọn cho mình một mã nguồn thích hợp bạn nhé! Hi vọng bài viết trên đây của My Joomla Place sẽ ích nhiều cho quá trình tìm hiểu mã nguồn WordPress và Joomla.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...